Home Bất Động Sản [𝑯𝒐̂ 𝑩𝒊𝒆̂́𝒏] dãy phòng trọ thành Ngôi Nhà trong mơ

[𝑯𝒐̂ 𝑩𝒊𝒆̂́𝒏] dãy phòng trọ thành Ngôi Nhà trong mơ

by admin

Sau 5-6 năm tích cóp nhưng ngân sách vẫn eo hẹp, mong ước lớn nhất của gia chủ là hồi sinh căn nhà cũ trở nên tiện nghi, sạch sẽ mà không phải đập phá nhiều.

Công trình được cải tạo từ hai căn nhà cấp bốn và một dãy phòng trọ gồm bảy phòng, mặt tiền hướng Tây. Tổng diện tích khu đất là 360 m2, diện tích xây dựng 151 m2.

Trước khi quyết định cải tạo, gia đình ba thế hệ gồm sáu thành viên đã sống ở đây nhiều năm. Theo thời gian, nhu cầu sử dụng tăng lên, những đứa trẻ cũng cần không gian riêng nhưng căn nhà đã xuống cấp dẫn tới thấm dột, ẩm mốc từ mái đến tường, sàn. Các ngóc ngách bừa bộn, chật và bí bách, chỗ cần rộng thì hẹp và ngược lại, nên khó sắp xếp đồ đạc.

Ngoài mong muốn về một chỗ ở đúng nghĩa, với khoản kinh phí rất hạn chế, gia chủ muốn giữ lại nhiều nhất có thể những mảng tường cũ và tái sử dụng vật liệu, ví dụ lấy phần tường phá ra làm tôn nền.

Từ những yêu cầu trên, các kiến trúc sư đã gộp hai căn nhà cấp bốn cùng dãy phòng trọ thành khối nhà một tầng.

Hai căn nhà cấp bốn nằm bên phải (từ cổng nhìn vào) được chuyển đổi thành một phòng khách phía ngoài và phòng ăn – bếp phía trong. Dãy nhà trọ bảy phòng được biến thành ba phòng ngủ. Mỗi phòng ngủ đều có logia để tạo khoảng xanh riêng tư mà vẫn thông thoáng. Nhóm thiết kế bố trí hai nhà vệ sinh, một để cả nhà dùng chung và một trong phòng riêng của bố mẹ chủ nhà. Số lượng các phòng chức năng chính được tính toán để đảm bảo cho sinh hoạt của gia đình trong 10 – 15 năm tới.

Như nguyện vọng của gia chủ, phần lớn tường nhà cũ được giữ lại, bồi thêm chiều cao cho phù hợp với thiết kế mới của nhà. Một số khoảng tường bị đập bỏ hoặc xây mới nhằm mục đích tạo nên không gian thống nhất. Các khoảng xanh, sân vườn nhỏ kết hợp giếng trời và các hành lang sân trong chạy dài đưa sinh khí vào trong đồng thời làm tươi mới hơn những bức tường đã hoen ố.

Mặt tiền công trình giống một lớp vỏ mới, tối giản về cả chất liệu lẫn hình khối. Hiên nhà được mở rộng, đặt những bức tường gạch trần chạy song song. Chúng vừa tạo điểm nhấn cho toàn bộ mặt tiền phẳng, vừa dẫn lối vào sân trong – trung tâm liên kết các không gian chức năng của công trình.

Kiến trúc sư cũng sử dụng gạch bông gió ngoài mặt tiền để tránh nắng hướng Tây mà vẫn đảm bảo thông thoáng. Gạch trần không trát của tường kết hợp với gạch bông gió đem tới diện mạo mới cho căn nhà.

Phần lớn tường có sẵn được giữ lại, kết hợp với tường mới xây tạo nên một căn nhà cũ mà mới cho gia chủ.

Sau ba tháng cải tạo, gia chủ thực hiện được ước mơ có ngôi nhà đúng nghĩa “cũ mà mới” với chi phí chưa tới 300 triệu đồng. Về nội thất, gia chủ hiện vẫn tận dụng những đồ cũ còn dùng được và sẽ lên kế hoạch sửa thêm trong tương lai.

nguồn: vnexpress.net

You may also like

Leave a Comment